Shopping Cart

No products in the cart.

Tin Tức
/
/
/
/
Thực phẩm chứa cacao giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở người cao tuổi

Thực phẩm chứa cacao giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở người cao tuổi

Với những người cao tuổi có chế độ dinh dưỡng thấp hoặc không lành mạnh, việc bổ sung cacao trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ giúp họ giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu mới cho thấy việc bổ sung chiết xuất cacao hàng ngày có thể giúp tăng cường chức năng nhận thức ở người cao tuổi. (Ảnh: Getty)
Nghiên cứu mới cho thấy việc bổ sung chiết xuất cacao hàng ngày có thể giúp tăng cường chức năng nhận thức ở người cao tuổi. (Ảnh: Getty)

Một thử nghiệm lâm sàng mới đây tại Mỹ cho thấy những người cao tuổi sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa cacao hằng ngày trong 2 năm có sự cải thiện nhất định về chức năng nhận thức.

Nghiên cứu cũng chỉ ra lợi ích của cacao được phát huy rõ rệt nhất với những đối tượng có chế độ ăn không lành mạnh,

Bác sỹ Chirag Vyas của Khoa Tâm thần tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Boston, Mỹ) cho biết: “Kết quả của cuộc thử nghiệm đã cho thấy việc bổ sung cacao giàu flavanol (một hợp chất có tác dụng như chất chống oxy hóa) hằng ngày sẽ tăng cường chức năng nhận thức ở những người cao tuổi có chế độ ăn không phù hợp.”

Lợi ích của cacao với người có chế độ dinh dưỡng thấp

Nghiên cứu trên được thực hiện với sự tham gia của 573 người cao tuổi (cả nam và nữ) ở độ tuổi trung bình là 70. Họ được chỉ định ngẫu nhiên sử dụng chiết xuất cacao hoặc giả dược đều đặn trong vòng hai năm. 11% người tham gia cho biết họ ăn chocolate hàng ngày trước khi bắt đầu thử nghiệm.

Nhóm người được chỉ định sử dụng thực phẩm chức năng có chiết xuất cacao sẽ uống hai viên mỗi ngày, chứa tổng cộng 500mg flavanol cacao, bao gồm 80mg epicatechin.

Flavanol (flavan-3-ols) là một phân nhóm của các hợp chất thực vật được gọi là flavonoid. Hợp chất dinh dưỡng này có thể tìm thấy trong trà, các sản phẩm làm từ cacao, nho, táo và quả mọng.

Nhóm tham gia đã làm một bài kiểm tra nhận thức sau khi đăng ký tham gia nghiên cứu, và sau hai năm, 492/573 người đã thực hiện lại chính bài kiểm tra đó.

cacao-8385.jpg
Cacao giàu flavanol chống oxy hóa. (Ảnh: iStock)

Các học giả đã kiểm tra dữ liệu của toàn bộ nhóm người tham gia và kết luận rằng việc bổ sung chiết xuất cacao không ảnh hưởng đến nhận thức tổng thể chung của mọi người.

Tuy nhiên, với những đối tượng có chế độ ăn uống không khoa học thì có những thay đổi “tương đối tốt hơn” về nhận thức tổng thể và chức năng điều hành khi tiêu thụ các sản phẩm từ cacao.

Chức năng điều hành là tập hợp các kỹ năng nhận thức cần thiết để tự kiểm soát và quản lý hành vi.

Mặc dù các nghiên cứu trên chứng minh được lợi ích tiềm tàng cacao đối với khả năng nhận thức ở người cao tuổi, tuy nhiên các học giả vẫn chưa hoàn toàn khuyến khích mọi người bổ sung cacao vào thực đơn dinh dường hằng ngày.

Vyas nói: “Dù vậy, những phát hiện của chúng tôi vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống và tình trạng dinh dưỡng trong các thử nghiệm trong tương lai nhằm đánh giá tác động của việc bổ sung chiết xuất cacao đối với nhận thức của con người.”

Ông hy vọng có thể mở rộng quy mô thử nghiệm ở nhóm dân số đa dạng hơn, đặc biệt tập trung vào những người có chất lượng chế độ ăn uống thấp.

Tiến sỹ Thomas Holland thuộc Đại học RUSH (Chicago), tiết lộ rằng trong một nghiên cứu năm 2020, ông cùng các đồng nghiệp đã đánh giá lượng flavonol hấp thụ của người tham gia bằng cách đặt câu hỏi chi tiết về những gì họ ăn, bao gồm các loại thực phẩm giàu flavonol như cải xoăn, rau bina, cà chua, dầu ôliu, đậu và trà.

Kết quả cho thấy những người sự dụng các loại thực phẩm chứa nhiều flavonol sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Lối sống khỏe là “chìa khóa” giúp duy trì chức năng nhận thức

Tiến sỹ Holland cho biết lợi ích từ cacao với chức năng nhận thức của những người có chế độ ăn lành mạnh không rõ rệt. Điều này có nghĩa rằng họ không cần phải bổ sung thực phẩm chứa chiết xuất cacao trong chế độ ăn hằng ngày.

Tuy nhiên, với những người có thực đơn chưa phù hợp hoặc bị thiếu hụt dinh dưỡng vì bất kỳ lý do nào thì việc sử dụng sản phẩm từ cacao có thể cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết còn thiếu.

nguoi-cao-tuoi-cacao-5054.jpg
Sản phẩm từ cacao có thể cung cấp những dưỡng chất còn thiếu cho những người có chế độ dinh dưỡng thấp. (Ảnh: iStock)

Cần lưu ý rằng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào cũng cần có sự tư vấn của bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo việc sử dụng hợp lý và có hiệu quả.

Tiến sỹ Holland nhấn mạnh việc “duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng và bổ dưỡng sẽ có lợi cho sức khỏe não bộ.” Sự đa dạng trong thực phẩm là điều quan trọng, bởi mỗi loại sẽ chứa các chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm vitamin, khoáng chất và hợp chất flavonoid chống oxy hóa.

“Chẳng hạn như món salad mùa Xuân với rau arugula, rau bina, hành tây, cà chua, quả óc chó kết hợp với mâm xôi hoặc dâu tây có thể chứa từ 90-100 loại vitamin, khoáng chất và hoạt chất sinh học khác nhau, bao gồm cả axit béo omega-3 và omega-6,” Tiến sỹ Holland cho biết.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Holland lưu ý chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi do nhiều nhiều nguyên nhân. Để phòng ngừa điều này, không chỉ đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cần phải hoạt động thể chất thường xuyên, năng động hơn, tham gia các hoạt động kích thích não bộ, ngủ đủ giấc và giảm stress./.

Trả lời

Đoàn Thị Kim Xuyến
C.E.O Cacao Land
Bài viết đề xuất
instagram

related post