Shopping Cart

No products in the cart.

Tin Tức
/
/
/
/
Ăn chocolate đen cải thiện tâm trạng

Ăn chocolate đen cải thiện tâm trạng

Chocolate đen có hàm lượng cacao từ 70% giàu chất chống oxy hóa flavonoid, giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, hỗ trợ ngăn ngừa mất trí nhớ.

Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ), chocolate đen rất giàu chất khoáng, cacao trong chocolate đen chứa chất chống oxy hóa cao mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy ăn chocolate đen với tỷ lệ cacao từ 70% có lợi cho não. Thực phẩm này kích thích hoạt động thần kinh ở các vùng não liên quan đến niềm vui và phần thưởng, từ đó giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng.

Nghiên cứu năm 2018 của Trường Đại học Loma Linda (Mỹ), trên 25 người, cho thấy ăn 48 g chocolate đen 70% cacao, sau 30-120 phút, làm tăng tính dẻo dai của thần kinh, khả năng hình thành khớp thần kinh mới của não. Nó cũng hỗ trợ ngăn ngừa mất trí nhớ, nhận thức và cải thiện tâm trạng.

Cacao là nguồn cung cấp flavonoid, chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh, có lợi cho sức khỏe não và tim mạch. Nhờ đó chocoplate đen có tác động tích cực đến mức độ căng thẳng, tâm trạng, trí nhớ, giảm viêm nhiễm và tăng khả năng miễn dịch.

Theo các nhà nghiên cứu, trí nhớ và khả năng học tập được tăng cường khi tiêu thụ chocolate đen vì flavonoid – hợp chất thực vật trong hạt cacao có xu hướng tích tụ trong các vùng não chịu trách nhiệm cho các chức năng này. Ăn chocolate đen còn có liên quan đến giảm nguy cơ trầm cảm.

Chocolate được làm từ hạt cacao. Ảnh: Freepik
Chocolate được làm từ hạt cacao. Ảnh: Freepik

Phân tích tổng hợp công bố năm 2020 của Trường Đại học Y Baylor (Mỹ), dựa trên 6 nghiên cứu với hơn 336.000 người tham gia, cho thấy người ăn chocolate mỗi tuần một lần có nguy cơ tắc nghẽn động mạch liên quan đột quỵ thấp hơn 8%.

Nghiên cứu khác năm 2021 của Trường Đại học Boston (Mỹ), trên hơn 188.000 người, phát hiện thường xuyên ăn khoảng 28 g chocolate có thể giảm khả năng mắc bệnh động mạch vành. Theo các tác giả nghiên cứu, chất flavonoid có tác dụng duy trì sức khỏe tim mạch, giúp sản xuất oxit nitric, khiến mạch máu thư giãn và hạ huyết áp. Nhờ đó giảm nguy cơ xảy ra đột quỵ não và mất trí nhớ.

Chocolate đen cũng có tác dụng làm giảm cholesterol. Theo nghiên cứu năm 2017 của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, 31 người tham gia thừa cân hoặc béo phì ăn thực phẩm này và ca cao không đường có mức cholesterol xấu (LDL) thấp sau 4 tuần. Đồng thời, họ tăng mức cholesterol tốt (HDL) trong cùng thời gian tiêu thụ. Các nhà nghiên cứu kết luận người ăn chocolate đen thường xuyên có khả năng bị đột quỵ thấp hơn vì giúp điều chỉnh mức cholesterol toàn phần.

Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, chocolate 70% cacao trở lên để có lợi cho sức khỏe não bộ. Vì chocolate có tỷ lệ cacao thấp hơn chứa nhiều đường và chất béo không lành mạnh hơn, không tốt cho trí não và tim mạch. Đây là thực phẩm chứa nhiều calo và chất béo bão hòa dễ gây tăng cân. Không nên tiêu thụ quá 28 g chocolate đen mỗi ngày.

Trả lời

Đoàn Thị Kim Xuyến
C.E.O Cacao Land
Bài viết đề xuất
instagram

related post