Shopping Cart

No products in the cart.

Tin Tức
/
/
/
/
CACAO CÓ PHẢI CHẤT KÍCH THÍCH KHÔNG?

CACAO CÓ PHẢI CHẤT KÍCH THÍCH KHÔNG?

Cacao là nguồn thực phẩm quen thuộc và được rất nhiều người ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng mang lại cho cơ thể ở mọi lứa tuổi. Không chỉ vậy cacao còn là đồ uống nhiều người sử dụng để giúp kích thích thần kinh, cải thiện tinh thần tập trung tỉnh táo và sảng khoái hơn. 

Nhưng những thức uống giúp tập trung tinh thần thông thường chứa cafein. Vậy cacao có phải chất kích không? Để tìm hiểu cụ thể hơn về câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu sơ lược về cacao

Cacao là loại thực vật họ trôm, có xuất xứ từ Trung Mỹ. Sau khi phát triển rộng rãi và được sử dụng phổ biến khắp nơi trên thế giới. Tại Việt Nam cây cacao được trồng ở nhiều ở Tây Nguyên, Đak Lak, Bến Tre,… Cây cacao mọc tự nhiên thường có chiều cao từ 8-10m lá to và có hình bầu dục nhọn. Cacao được trồng theo quy mô sẽ được điều chỉnh cho cây ở chiều cao tối đa 5-6m để dễ thu hoạch. 

CACAO CÓ PHẢI CHẤT KÍCH THÍCH KHÔNG?

Hoa cây cacao nhỏ mọc từ cành và thân cây có màu trắng và đỏ. Quả cacao có chiều dài 15-20cm rộng khoảng 12cm. Quả dài bầu dục khi quả cacao đã chín sẽ có màu vàng hoặc màu đỏ. Trong mỗi quả cacao chứa khoảng 20-40 hạt cacao có bao bọc lớp thịt màu trắng đục có vị hơi chua chua. 

Cacao có chứa caffeine không?  

Bên trong hạt cacao ngoài chứa các vitamin và khoáng chất thì có chứa caffeine tuy nhiên chỉ với lượng rất nhỏ. Nếu so sánh lượng caffeine giữa cafe và cacao thì lượng cafein trong cafe là 60mg trong khi lượng cafein của cacao chỉ 8mg, trong trà đen chỉ 30mg, trà xanh là 20mg. Qua những số liệu này cho thấy lượng caffeine trong cacao thấp hơn so với các thức uống khác rất nhiều. Với hàm lượng khá thấp bởi vậy khi sử dụng cacao ở liều hợp lý sẽ không gây ra những ảnh hưởng xấu đến cơ thể. 

Ở mức hàm lượng bao nhiêu caffeine được cho là an toàn?

Với một người trưởng thành mức độ caffeine mỗi lần sử dụng không vượt quá 200mg và không vượt quá 400mg một ngày được xem là mức an toàn. Khi bạn sử dụng 200ml cafe thì sẽ đưa vào cơ thể 120mg caffeine, cùng với lượng 200ml trà đen sẽ là 60mg caffeine. Với nước tăng lực 1 lon chứa khoảng từ 30-180mg caffeine. 

Dùng bao nhiêu cacao là hợp lý

Theo chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi ngày bạn chỉ nên dùng 20-55gram bột cacao hoặc 45-100gram socola. Không nên sử dụng vượt quá mức giới hạn vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và làm phản tác dụng của cacao. 

Nên sử dụng cacao như nào?

Nếu trước đó bạn chưa từng sử dụng cacao hãy sử dụng một lượng nhỏ để xem liệu cơ thể có phản ứng với cacao gây ra dị ứng không. 

Nếu đang bị bệnh tim, viêm đại tràng, các vấn đề về đường ruột cần cân nhắc khi sử dụng cacao

Cacao mang lại lợi ích cho con người tuy nhiên lại là chất độc với các loại động vật như chó, mèo nên tránh vật nuôi tiếp xúc vào. 

CACAO CÓ PHẢI CHẤT KÍCH THÍCH KHÔNG?

Với hàm lượng caffeine khá thấp không gây ảnh hưởng gì xấu đến cơ thể, tuy nhiên trong hạt cacao có chất theobromine. Đây là hợp chất không có trong cafe, trà đen, trà xanh. Đây là hợp chất chính có trong cacao và socola khiến cacao và socola có vị đắng. Socola nếu chứa tỷ lệ phần trăm cacao càng lớn thì càng có nhiều vị đắng. 

Theobromine là hợp chất làm kích thích hệ thần kinh hệ thần kinh trung ương giúp cơ thể giảm stress, thư giãn, tinh thần tỉnh táo và tập trung hơn. Ngoài ra còn giúp làm giãn nở mạch máu, lợi tiểu. 

Ngoài tác dụng lợi tiểu, còn các tác dụng còn lại của theobromine gần giống với tác dụng của caffeine chỉ là với mức độ tác dụng của theobromine yếu hơn caffeine. 

Với trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú sử dụng cacao ở mức độ và thời gian hợp lý sẽ tốt hơn rất nhiều khi sử dụng cafe.

Hạn chế uống cacao vào buổi chiều tối và nếu có sử dụng thì nên cho sữa nhiều hơn để giảm tác dụng của theobromine có thể gây mất ngủ vào buổi tối. 

Không nên sử dụng cacao chung với những gì? 

Cacao có thể tạo ra phản ứng với các loại thuốc bạn đang sử dụng nên cần tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. 

Cacao có thể tạo ra phản ứng hoặc làm giảm tác dụng của các loại thuốc như: monoamine oxidase, theophylline và một vài loại thảo dược. 

Nếu bạn sử dụng chung cacao với các loại đồ uống như cafe, trà, CoCa cola có thể khiến bạn bị kích động 

Cacao có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm nên trước khi xét nghiệm bạn nên ngừng sử dụng cacao

Cacao là thực phẩm tốt cho sức khỏe khi sử dụng với liều lượng phù hợp. Nếu bạn sử dụng bột cacao quá nhiều thì nó sẽ được xem là chất kích thích ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đặc biệt là hệ thần kinh trung ương. 

Hãy sử dụng một cách hợp lý để tận dụng những lợi ích mà cacao đã mang lại cho chúng ta bạn nhé.

Đoàn Thị Kim Xuyến
C.E.O Cacao Land
Bài viết đề xuất
instagram

related post